Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương bằng gốm sứ của người Việt và Tìm Hiểu Đèn Thờ Hoa Sen Bông Xoay

Bát hương sứ là 1 trong các vật phẩm đồ thờ cần thiết khi gia chủ chuẩn bị cho mình một bàn thờ gia tiên – Thần – Phật đúng cách ở trong nhà.  Vậy phải mua bát hương như thế nào cho phù hợp? Tại sao ta thường thấy trên bát hương và đồ thờ bằng sứ lại vẽ hoa sen và biểu tượng của hoa sen ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải thích cho người mua hiểu rõ vấn đề này.

1. Tại sao chúng ta thường thấy biểu tượng hoa sen trên bát hương bằng sứ ?
Có lẽ chúng ta ai cũng đều biết đến hoa Sen là loài cây sống ở dưới nước,củ bám dưới lớp bùn, thân cây chìm trong nước, lá lớn nổi trên mặt nước. Thân sen với gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen khi nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và mang hương thơm thuần khiết như hoa huệ.  Hoa Sen sở hữu rộng rãi màu từ trắng đến hồng, hồng đậm bắt buộc được ưa chuộng khá đa dạng trong trang hoàng và thờ cúng.

Hoa Sen thường gắn liền sở hữu sự tinh khiết, tao nhã ở nơi đền chùa, hình ảnh đài sen xuất hiện trên vỏ bao chứa hương, vẽ hoặc khắc nổi trên đồ thờ như  bát hương, lọ hoa… thậm trí được chạm khắc trên bàn thờ.

Biểu tượng hoa sen luôn hiện hữu trong các trang bị trong gia đình nhưng ko bắt buộc ai cũng biết được ý nghĩa của nó.

2. Bát hương vẽ Sen theo quan niệm phật giáo:

Trong những loài hoa sống ở ao, đầm lầy, Hoa Sen được biết đến bằng sự sinh sôi nảy nở mãnh liệt. Chỉ cần trồng vài nhánh thì không lâu sau sẽ tăng trưởng ra cả đầm sen. “Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn” là một trong những đặc điểm của loài hoa này. Ta thấy như hoa hồng, hoa cúc, hoa mai chúng ta trồng trên khô, trổ hoa thơm thì cũng thường, vì chúng ko mang cái gì hôi hám.Còn sen ở trong bùn lại trổ được hoa thơm, điều đó thật thi thoảng có. Cây sen mọc trong ao, hồ ngoi lên từ trong bùn nhơ. Trong ca dao Việt Nam sở hữu bài :

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy Vàng, bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

Như vậy giá trị của hoa sen là từ nơi bùn nhơ sen trỗi dậy, vươn lên khỏi bùn, ra khỏi nước rồi trổ hoa hương thơm ngát sở hữu lá sen thanh mát

Trong Phật giáo, Hoa Sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà ko nhiễm ô, ở trần mà ko nhiễm trần.

Hình tượng hoa Sen trong Phật học thường được trình bày 8 cánh hoa đang nở với ý nghĩa tiêu biểu cho các phẩm chất mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng biểu thị sự giác ngộ, tậu thấy niềm tin trung thành với các lời dăn của Phật học. Với lý do đấy hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Không ô nhiễm dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn vươn khỏi mặt nước để nở ra những bông hoa thơm ngát khiến cho đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời rộng rãi chuyện thị phi nhưng không bị nhiễm mà tự mình giác ngộ và còn thức thức giấc người khác giác ngộ theo mình.

Thanh lọc, lắng đọng những nước, đây được cho là nét đặc thù của loài sen, dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nghĩa đề cập đến sự cảm hóa con người từ các thực tiễn xấu xa, cùng nhau hành thiện để cộng nhau sống, ko lo âu phiền muộn thế gian.

Kiên nhẫn, trong khoa học, người ta đã phát hiện các hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm vẫn sở hữu khả năng nảy mần thần kỳ. Qua đấy cho thấy kiên nhẫn hăng hái khiến cho việc để đạt được kết quả như mong muốn là điều phải làm và vững chắc trường hợp có đủ nhẫn nại thì hầu hết việc đều sẽ có thể thành công.

Hoa Sen là loài hoa ko chỉ đẹp mà còn cực kỳ có ích cho cuộc sống của con người. Toàn bộ cây Sen từ rễ đến ngọn đều với công dụng riêng. Tuy nhiên giá trị lớn nhất của hoa sen đó là biểu trưng cho sự tĩnh yên ổn trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Khi gặp các vấn đề cạnh tranh hay những phiền muộn trong cuộc sống người ta thường nhìn ngắm Hoa Sen và thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự cân bằng tĩnh tại và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này đề đạt bản chất thực tiễn của triết lý phật giáo.

3. Hoa Sen tượng trưng cho người tu hành
Theo truyền  thuyết , đức Phật xưa kia là thái tử con vua Tịnh Phạn, Ngài sống trong cảnh vương nhái đầy đủ ngũ dục, nghĩa là sắc, thanh, hương, vị, xúc dư thừa. Ngài sống trong ngũ dục, chìm trong ngũ dục, nhưng chính từ trong ngũ dục sau này Ngài thức tỉnh, Ngài thoát ra khỏi ngũ dục và đi tu hành.

Khi đi tu Ngài sống khổ hạnh đến ngày viên mãn đạo quả, thành một đức Phật sáng suốt giác ngộ, cũng như hoa sen từ trong bùn vươn ra khỏi bùn, lên khỏi mặt nước rồi trổ hoa.

Như vậy hoa sen từ lúc mới mọc tới khi trổ hoa trải qua rộng rãi giai đoạn: Giai đoạn 1 là ở trong bùn, công đoạn hai là ra khỏi bùn ở trong nước, giai đoạn ba là ra khỏi nước, giai đoạn bốn là nở hoa thơm ngát.

Cũng như vậy cuộc đời của đức Phật sở hữu nhiều giai đoạn: giai đoạn một là đắm mê dục lạc ở thế gian, giai đoạn hai là vượt thành xuất gia, giai đoạn ba lúc tu Ngài cố gắng tinh tấn tu cho tới được giới thanh tịnh, điều phục được tâm, giai đoạn bốn là giác ngộ viên mãn.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi rình mà trổ hoa có mùi hương tinh khiết, chính bởi vậy hoa sen thường được tiêu dùng khiến cho biểu trưng cho người tu hành.

4. Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương
Trong phong thủy, việc trưng bày Hoa Sen và các vật phẩm đồ phụng dưỡng như bát hương sen, mâm bồng sen, đèn thờ hoa sen… thì đều với công dụng làm cho cho ko gian thờ cúng phát triển thành ấm cúng, thanh tịnh.

Trong phong thủy hoa Sen biểu trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng ko hề bị ảnh hưởng. Cùng sở hữu ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho đọc thêm gia chủ tránh ưu phiền để bình tĩnh an hưởng cuộc sống.

Hình ảnh hoa Sen được vẽ trên bát hương bằng màu men Lam sở hữu lại sự bình an, thanh thản, hầu hết điều phải chăng lành cho gia chủ.

Bát hương trang trí hoa sen có thể trung hòa được các điều ko may, bực bội và hóa giải chúng mang đến niềm vui cho tất cả gia đình.

Bát hương vẽ hoa Sen của làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng là sản phẩm tay chân mỹ nghệ tinh sảo các họa tiết hoa văn được vẽ tay hoàn toàn bỡi các nghệ tuấn kiệt hoa có đậm nét truyền thống của làng nghề 1000 năm tuổi.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương bằng gốm sứ của người Việt và Tìm Hiểu Đèn Thờ Hoa Sen Bông Xoay”

Leave a Reply

Gravatar